Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Ấn Độ

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Ấn Độ

Contents

Nhận định về tình hình đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Ấn Độ

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã tham dự Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Tổng quan về Ngoại thương của Ấn Độ trong 5 năm qua, các đối tác thương mại và mặt hàng xuất nhập khẩu chính của Ấn Độ và cơ hội cho Việt Nam”.

Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Hàn Quốc
Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Hàn Quốc

Ý kiến từ các chuyên gia đánh giá việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Ấn Độ

  • Hội thảo do Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) tổ chức và là một trong 50 hoạt động xúc tiến thương mại chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ (1972 – 2022).
  • Tại Hội thảo, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) Atul Kumar Saxena đã giới thiệu tổng quan về nền kinh tế Ấn Độ với những nét đặc trưng riêng biệt. Theo ông Atul Kumar Saxena, nền kinh tế Ấn Độ có độ mở chưa cao khi kim ngạch xuất nhập khẩu của Ấn Độ mới chiếm 36% GDP và còn nhiều dư địa để mở rộng. Do đó, nền kinh tế Ấn Độ ổn định, không bị tác động quá lớn vào thương mại quốc tế, đồng Rupee của Ấn Độ có tỷ giá ổn định.
  • Ông Atul Kumar Saxena cho biết Trung Quốc và Mỹ là hai đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Ấn Độ nhập khẩu từ Trung Quốc là chủ yếu, trong khi chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ. Ấn Độ xuất khẩu đứng thứ 8 thế giới và nhập khẩu đứng thứ 10 thế giới. Ấn Độ có kế hoạch nâng tỷ lệ kim ngạch xuất nhập khẩu trên GDP lên 60% và đang nỗ lực mở cửa thị trường.
Các đại biểu tham dự cuộc họp về việc đẩy mạnh hàng hóa xuất khẩu Việt Nam sang Hàn Quốc
Các đại biểu tham dự cuộc họp về việc đẩy mạnh hàng hóa xuất khẩu Việt Nam sang Hàn Quốc

Nền kinh tế của Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất thế giới. Dân số Ấn Độ khoảng 1,4 tỷ người với dung lượng thị trường lớn, tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp các nước, trong đó có Việt Nam.

Giống như các nước khác, kinh tế Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19 nhưng kinh tế đã dần phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2021 – 2022.

Chia sẻ tại Hội thảo, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ Bùi Trung Thướng cho biết: Ấn Độ ban hành chính sách ngoại thương 5 năm một lần. Chính sách ngoại thương hiện hành ban hành từ năm 2015, hết hiệu lực năm 2020 và được kéo dài đến tháng 3/2022.

Điểm đáng chú ý của chính sách ngoại thương Ấn Độ là đưa ra các gói hỗ trợ xuất khẩu đối với các mặt hàng trọng điểm, chủ lực của Ấn Độ thông qua cấp tín dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động xúc tiến xuất khẩu.

Đối với các hội chợ, hội thảo do Chính phủ Ấn Độ tổ chức, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại, khách sạn, chi phí tham dự,…

Thông qua các chương trình hội chợ, hội thảo này, đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm được các đối tác Ấn Độ. Dự kiến chính sách ngoại thương mới của Ấn Độ sẽ được ban hành vào ngày 22/4/2022 tới.

Xu hướng đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Ấn Độ

Theo số liệu của Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, trong 4 năm từ 2017 đến 2021, Việt Nam luôn đạt thặng dư trong thương mại đối với Ấn Độ.

Tính trong khoảng thời gian 10 tháng trong năm tài chính hiện tại (từ tháng 04/2021 đến tháng 01/2022) Việt Nam đang đứng thứ 23 trong danh sách các thị trường đối tác của Ấn Độ với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là 11,3 tỷ USD.

Kỳ vọng trong hết năm tài chính 2021 – 2022, tổng kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt mức 13 tỷ USD, cán cân thương mại cơ bản cân bằng, và Việt Nam sẽ nằm trong top 20 đối tác lớn nhất của Ấn Độ.

Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chính từ Ấn Độ là sắt thép; bông; ngũ cốc; thịt; hải sản; nhôm; các sản phẩm điện tử. Trong khi các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chính sang Ấn Độ bao gồm điện tử; hóa chất vô cơ; nhựa.

Xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ
Xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ

Hy vọng những thông tin của chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp quý khách biết được những tiêu chí lựa chọn dịch vụ vận chuyển uy tín.

Xem thêm các bài viết khác tại đây:

Gửi thực phẩm đi Hàn Quốc

Mọi ý kiến, thắc mắc của khách hàng có nhu cầu gửi hàng đi quốc tế hãy liên hệ với India Post để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.