Thủ tục, thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ

Contents

Thủ tục, thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ

Bạn đang muốn nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ để kinh doanh tại Việt Nam? Bạn đang tìm đơn vị logistics uy tín cung cấp dịch vụ nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ về Việt Nam? Bạn đang muốn biết thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ tại thời điểm này là bao nhiêu? có ưu đãi thuế nhập khẩu cho phụ tùng ô tô từ Ấn Độ không? Các quy định quản lý nhà nước đối với phụ tùng ô tô từ Ấn Độ ? Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ thế nào? Quy trình nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ ra sao?

India post sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu về những vấn đề trên. India post là đơn vị vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm sẽ cung cấp cho quý khách hàng nhiều loại dịch vụ logistics.

Chính sách nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ

Thủ tục, thuế nhập khẩu và vận chuyển phụ tùng ô tô từ Ấn Độ
Thủ tục, thuế nhập khẩu và vận chuyển phụ tùng ô tô từ Ấn Độ

Nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ cần giấy phép gì?

Phụ tùng ô tô thuộc hàng hóa quản lý của Bộ Giao thông vận tải, trong đó có một số phụ tùng không có chính sách gì đặc biệt, và một số hàng hóa có chính sách quản lý chất lượng.

Ngày 30/07/2018, Bộ Giao thông vận tải ban hành thông tư số 41/2018/TT-BGTVT Quy định danh mục sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giao thông vận tải, có hiệu lực từ ngày 15/09/2018, theo đó, liệt kê một số phụ tùng ô tô trong Phụ lục II, theo đó những sản phẩm này: “Đối với sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu phải chứng nhận hoặc công bố phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Thời điểm kiểm tra, chứng nhận được thực hiện sau khi thông quan và trước khi đưa ra thị trường”

Với những sản phẩm này, doanh nghiệp khi làm thủ tục thông quan phải nộp cho cơ quan hải quan Bản đăng ký có xác nhận của cơ quan kiểm tra chất lượng (hướng dẫn tại công văn số 6489/TCHQ-GSQL ngày 05/11/2018 của Tổng cục Hải quan)

Quản lý rủi ro về giá phụ tùng ô tô

Một số mặt hàng phụ tùng ô tô ( tùy vào mã HS) thuộc danh sách quản lý rủi ro về giá. Trong một số trường hợp, tờ khai sẽ được hải quan yêu cầu tham vấn.

Thủ tục hải quan nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ

Nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ cần giấy tờ gì? Nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ cần thủ tục gì?

Hồ sơ hải quan nhập khẩu nước phụ tùng ô tô từ Ấn Độ :

  • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
  • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
  • Bill of lading (Vận đơn)
  • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
  • Bản đăng ký có xác nhận của cơ quan kiểm tra chất lượng.
  • Các chứng từ khác (nếu có)

Nhãn mác phụ tùng ô tô từ Ấn Độ

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành với những nội dung tối thiểu: tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

a) Tên hàng hóa;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

c) Xuất xứ hàng hóa;

d) Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa

Thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ

Khi nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ về Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Thuế VAT của phụ tùng ô tô từ Ấn Độ là 10%.

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của phụ tùng ô tô từ Ấn Độ

Thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ
Thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 07/01/1972, ngày 26/02/1978 hai bên ký Hiệp định hợp tác kinh tế và thương mại và ký lại ngày 8/3/1997. Hai bên nhất trí dành cho nhau chế độ ưu đãi tối huệ quốc (MFN).

Ngoài ra, giữa ASEAN và Ấn Độ có hiệp định về hàng hóa (trên cơ sở Hiệp định khung về Hợp tác kinh tế toàn diện ngày 8/10/2003), có hiệu lực 1/1/2010, với Việt Nam là 1/6/2010.

Do đó, với phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ, với thuế nhập khẩu:

+ Nếu hàng hóa đủ điều kiện, có thể được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo hiệp định thương mại tự do Asean – Ấn Độ (AIFTA)

+ Nếu hàng hóa không đủ điều kiện theo hiệp định, thì hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi

Trong trường hợp phụ tùng ô tô từ Ấn Độ được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra. Bạn nên lưu ý nội dung này để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế, hiện nay Việt Nam đã tham gia ký kết FTA với trên 50 quốc gia, vì vậy, nhiều khả năng khả năng mặt hàng bạn nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Dịch vụ nhập khẩu Việt Nam sang Ấn Độ của India Post

India Post có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế về Việt Nam với giá cực ưu đãi chỉ từ 1$/1kg.

Xem thêm:

Ấn Độ giảm hạn ngạch xuất khẩu đường

Gửi mỹ phẩm đi Thái Lan nhanh chóng tiết kiệm