Một số yêu cầu và chứng từ cần có khi xuất khẩu cà phê sang Đức

Một số yêu cầu và chứng từ cần có khi xuất khẩu cà phê sang Đức

Một số yêu cầu và chứng từ cần có khi xuất khẩu cà phê sang Đức

Với cam kết xóa bỏ thuế quan theo EVFTA, cà phê xuất khẩu sang EU sẽ có 93% dòng thuế về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Đây là một cơ hội tốt cho cà phê Việt Nam khi EU là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất trên thế giới, với kim ngạch nhập khẩu từ các nước ngoại khối khoảng 10 tỷ USD/năm, chiếm 66% lượng nhập khẩu và khoảng 30% lượng tiêu thụ toàn cầu. Với trị giá xuất khẩu đạt 939 triệu USD trong 11 tháng 2021, EU cũng đang là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 34,8% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Trong số các thị trường thành viên EU, cà phê Việt Nam được xuất nhiều nhất sang Đức (đạt 377 triệu USD).

Một số yêu cầu và chứng từ cần có khi xuất khẩu cà phê sang Đức
Một số yêu cầu và chứng từ cần có khi xuất khẩu cà phê sang Đức

Một số yêu cầu cơ bản xuất khẩu cà phê sang Đức

Người tiêu dùng Bắc Âu thường quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Trong qui trình sản xuất và xử lí cà phê, cần quan tâm đến bộ qui tắc Thực hành nông nghiệp tốt (GlobalGAP) ngoài ra còn có Hệ thống Quản lí Chất lượng (QMS).

Để hiểu rõ hơn về những nhu cầu xuất khẩu, hãy cùng Indiapost tìm hiểu nhé

Yêu cầu pháp lí

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, cà phê nhập khẩu vào khu vực Bắc Âu bắt buộc phải tuân theo các yêu cầu và qui định của Liên minh châu Âu áp dụng cho cà phê. Các yêu cầu này chủ yếu liên quan đến an toàn thực phẩm, trong đó truy xuất nguồn gốc và vệ sinh là quan trọng nhất.

Cần chú ý đặc biệt đến những nguồn gây ô nhiễm cụ thể, trong đó phổ biến nhất là thuốc trừ sâu (dư lượng tối đa MRLs đối với mỗi loại thuốc trừ sâu), độc tố nấm (nấm), Salmonella (nguy cơ thấp đối với cà phê).

Phân loại chất lượng

 • Cà phê nhân được phân loại chất lượng trước khi xuất khẩu. Tuy nhiên, vốn không tồn tại một hệ thống phân loại, đánh giá chung trên toàn thế giới cho cà phê. Các quốc gia sản xuất khác nhau có hệ thống đánh giá riêng.
 • Quá trình phân loại cà phê thường được dựa trên một số tiêu chí sau: vùng, khu vực, độ cao canh tác, giống loài thực vật, phương pháp chế biến (chế biến ướt hay khô, rửa hay để tự nhiên), kích cỡ hạt (đôi khi là hình dạng và màu sắc hạt), số lượng hạt lỗi, chất lượng hương vị như mùi vị, đặc tính, độ sạch.
 • Cà phê đặc sản được phân loại theo hồ sơ nếm thử và đánh giá chất lượng theo các tiêu chí bao gồm: hương thơm, vị, hậu vị, tính chua, độ mạnh, cân bằng, tính đồng nhất, độ sạch, đậm đà, lỗi, và tổng quát.
 • Nếu muốn xuất khẩu cà phê đặc sản, nên thêm chứng nhận điểm thử vào tài liệu giới thiệu, mặc dù điều này không phải bắt buộc.
 • Thương vụ lưu ý rằng, không có định nghĩa chính xác về cà phê đặc sản trong ngành cà phê. Viện Chất lượng Cà phê và các qui trình thử của Hiệp hội Cà phê Đặc sản cho rằng cà phê được phân loại và thử nếm với điểm số dưới 80 được coi là chất lượng tiêu chuẩn và không phải là đặc sản.
 • Tuy nhiên, điểm số tối thiểu chính xác để xác định cà phê đặc sản khác nhau ở mỗi quốc gia và mỗi người mua. Một số người mua cho rằng 80 là quá thấp và yêu cầu điểm thử là 85 hoặc cao hơn.

 Ghi nhãn cà phê

Nhãn cà phê xuất khẩu phải tuân thủ các yêu cầu ghi nhãn thực phẩm chung của EU.

Nhãn phải được viết bằng tiếng Anh và phải bao gồm những thông tin sau để đảm bảo truy xuất nguồn gốc của từng lô hàng: tên sản phẩm, mã nhận dạng của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), nước xuất xứ, phân loại, trọng lượng tịnh tính bằng kg, đối với cà phê được chứng nhận: tên và mã của cơ quan kiểm tra và số chứng nhận.

Đóng gói cà phê

Theo truyền thống, hạt cà phê được vận chuyển trong các túi dệt làm từ sợi tự nhiên hoặc đay. Túi đay phải dai và chắc.

Các vật liệu khác, chẳng hạn như Grainpro hoặc vật liệu cải tiến khác như tấm lót Videplast, thường được sử dụng để đóng gói cà phê đặc sản bên trong túi đay.

Hầu hết hạt cà phê chất lượng tiêu chuẩn được nhập khẩu vào Đức được đóng trong bao đay 60 – 70kg/bao, sau đó vào trong container lót 20 tấn (một loại bao bì lớn chuyên dùng đóng chất lỏng trước khi cho vào container thông thường), với khối lượng tịnh là 17 – 19 tấn cà phê.

Một số yêu cầu và chứng từ cần có khi xuất khẩu cà phê sang Đức
Một số yêu cầu và chứng từ cần có khi xuất khẩu cà phê sang Đức

Chứng từ khai báo hải quan xuất khẩu cho mặt hàng cà phê:

Cà phê không thuộc mặt hàng cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu nên công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa thương mại thông thường, không phải xin giấy phép xuất khẩu.

 • Invoice ( Hóa đơn thương mại )
 • Packing List ( Phiếu đóng gói hàng hóa )
 • Sales contract ( Hợp đồng thương mại )
 • Phytosanitary of Certificate ( Giấy kiểm dịch thực vật )
 • C/O form B ( Chứng nhận xuất xứ hàng hóa từ Việt Nam )
 • C/O form ICO ( Chứng nhận xuất xứ hàng hóa riêng cho mặt hàng coffee )
 • Certificate of Quality, Quantity, Weight ( Chứng nhận chất lượng, số lượng , trọng lượng )
 • Bill of Lading ( Vận đơn đường biển )
 • Insurance ( Bảo hiểm, nếu có )
 • Fumigation ( Hun trùng riêng cho mặt hàng cà phê )

Liên hệ ngay cho INDIAPOST để được tư vấn và nhận mức giá tốt nhất nhé!

Xem thêm:

https://indiapost.vn/gui-kho-muc-tom-kho-di-duc-germany-chuyen-nghiep/

https://indiapost.vn/gui-hat-sen-tu-viet-nam-di-duc/

https://indochinapost.com/mua-ho-hang-duc-va-gui-hang-tu-duc-ve-viet-nam/