Quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Ấn Độ sau hậu Covid

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ sau hậu Covid

Contents

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Ấn Độ sau hậu Covid

Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Ấn Độ có nhiều bước tiến quan trọng, nhất là khi Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách mở cửa và Ấn Độ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong việc triển khai Chính sách Hành động hướng Đông. Thực tiễn cho thấy, quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia đã đạt nhiều thành tựu, nhưng một số khó khăn vẫn còn tồn tại trong quan hệ kinh tế song phương, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19. 

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Ấn Độ sau hậu Covid
Quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Ấn Độ sau hậu Covid

Việt Nam – đối tác thương mại lớn thứ 23 của Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất thế giới. Dân số Ấn Độ là khoảng 1,4 tỷ người với dung lượng thị trường lớn, tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp các nước, trong đó có Việt Nam. Giống như các nước khác, kinh tế Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng nặng bởi Covid 19 nhưng kinh tế đã dần phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng trong  năm 2021 – 2022. Ngoài ra, Việt Nam – Ấn Độ còn có tiềm năng mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như dược phẩm, dệt may, thực phẩm chế biến,… 

 

Trong lĩnh vực dược phẩm, hiện có khoảng 150 doanh nghiệp Ấn Độ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên chưa có hợp tác liên doanh nào giữa doanh nghiệp hai nước. Nếu có thể phát triển hợp tác liên doanh sẽ giúp chuyển giao các công nghệ cao trong sản xuất dược phẩm, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu dược phẩm sang các quốc gia trong khu vực. Đối với các sản phẩm dệt may, may mặc, cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực xơ, sợi nhân tạo tại Việt Nam. Thực phẩm chế biến, nhu cầu tiêu dùng của Ấn Độ rất cao.Ví dụ đối với sản phẩm bánh quy, Ấn Độ nhập khẩu mặt hàng này với từ các quốc gia như Indonesia, Malaysia. Việt Nam có những sản phẩm bánh kẹo tương tự, tuy nhiên chưa thấy xuất hiện trên thị trường Ấn Độ. 

 

Quan hệ thương mại 2 nước gặp nhiều khó khăn, thách thức

Bên cạnh những thành tựu mà Việt Nam-Ấn Độ đã được, quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Các khó khăn và thách thức này một phần do trở ngại về mặt địa lý, tạo ra sự khó khăn trong việc vận chuyển, đến cuối năm 2019, 2 quốc gia mới có đường bay thẳng trực tiếp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến du lịch mà còn tác động đến hoạt động xuất – nhập khẩu hàng hóa và trao đổi kinh doanh. Tiếp theo, thách thức đến từ sự khác biệt trong phong tục, tập quán, thị hiếu và môi trường kinh doanh, sự tương đồng về cơ cấu xuất nhập khẩu của hai nền kinh tế, ý chí chính trị và quyết tâm của các nhà lãnh đạo hai quốc gia chưa được hiện thực hóa.

 

Những mặt hàng xuất nhập khẩu Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ các mặt hàng chính như cà phê, hồ tiêu, hạt điều, thủy sản; điện tử; hóa chất vô cơ; nhựa; đồng và nhập khẩu giống rau và hoa quả các loại, cây giống, bông, ngô hạt thương phẩm; dược liệu và sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thủy sản. 

Ấn Độ là thị trường rộng lớn, dân số thuộc vào top những nước đông dân nhất thế giới. Vì vậy, sức mua là rất lớn ở tất cả các ngành hàng. Trong đó, lượng tiêu thụ nhiều nhất là lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu… Mặt dù Ấn Độ là nước sản xuất lớn các mặt hàng nông nghiệp (lúa mì, bông, đai, chè, thủy sản, đường, khoai tây, sữa…), nhưng sức tiêu thụ của thị trường nội địa vẫn rất cao, vì vậy, nhiều nhóm ngành hàng vẫn phải nhập khẩu.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Ấn Độ sau hậu Covid
Quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Ấn Độ sau hậu Covid

India Post – “cầu nối” thương mại 2 nước Việt Nam-Ấn Độ

Nhằm đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu, những khách hàng có mong muốn mua hộ hàng hay còn đang băn khoăn làm sao để gửi hàng đến người thân tại Ấn Độ, dịch vụ của India Post đã thiết lập kết nối giao hàng trên khắp các vùng miền trên đất nước Ấn Độ để có thể dễ dàng vận chuyển hàng hóa.

Những quyền lợi khi sử dụng dịch vụ vận chuyển tại India post

Đảm bảo tiết kiệm thời gian

Nhờ thông thạo các quy trình nghiệp vụ hải quan tại các chi cục hải quan, các cửa khẩu nên hồ sơ hải quan chuẩn bị và nộp tại India Post luôn được ưu tiên xử lý; tiết kiệm được thời gian không những cho khách hàng mà cho cả cơ quan hải quan.

Có uy tín, quan hệ tốt và sự tin cậy của các chi cục hải quan cửa khẩu, cũng là yếu tố để giúp India post luôn được ưu tiên, giúp đảm bảo được thời gian giao hàng.

Bảo mật thông tin

Đảm bảo và chịu mọi trách nhiệm với khách về tính bảo mật thông tin của khách hàng. Nhờ đó, luôn duy trì được sự tin cậy và hợp tác với khách hàng.

Được tư vấn chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Khách hàng luôn được tư vấn hoàn toàn miễn phí, đầy đủ, chính xác.

 

INDIA POST – Hân hạnh đem lại những dịch vụ tốt nhất cho bạn! 

Xem thêm:

Vận chuyển thuốc thảo dược đi Úc

Dịch vụ vận chuyển thực phẩm chức năng từ Texas về Việt Nam