Vụ hỏa hoạn trong hàng không đặt những câu hỏi mới về sự an toàn trong vận chuyển pin lithium

Một vụ hỏa hoạn trên một máy bay chở hàng 777 của hãng hàng không Etopian tại Shanghai Pudong đã một lần nữa đặt ra câu hỏi về sự an toàn của pin lithium trong vận tải và vấn đề khai báo sai hàng hóa – Indiapost.vn

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân của việc ngọn lửa bùng phát nhưng việc xem xét hàng hoá ở Thượng Hải có thể giúp xác định nguyên nhân dễ dàng hơn.

Vụ hỏa hoạn trong hàng không đặt những câu hỏi mới về sự an toàn trong vận chuyển pin lithium
Vụ hỏa hoạn trong hàng không đặt những câu hỏi mới về sự an toàn trong vận chuyển pin lithium

Một nguồn tin đã chỉ ra rằng 3 pallet pin lithium đã được khai Manifest để có thể xuất đi khỏi Trung Quốc.

Một chuyên gia hàng không đặt vấn đề rằng việc vận chuyển pin bằng tàu chở khách đã được IATA chó phép chưa.

Pin lithium ion và pin kim loại lithium đều bị cấm trên máy bay chở khách, và có những quy định rất nghiêm ngặt về việc vận chuyển loại hàng hóa này. Nhưng nguyên nhân của sự việc lần này là do chủ hàng khai báo hàng hoá thiếu chính xác và trung thực và đóng gói kém chất lượng.

IATA chỉ ra rằng chính những điều này đã gây ra rất nhiều tai hoạ. Các chủ hàng bất chấp các quy định và cảnh báo để đưa hàng lên máy bay, trong khi các nhà sản xuất hợp pháp thì không có lợi thế cạnh tranh trong trường hợp này.

Sự thông dụng của pin lithium khiến cho việc kiểm soát sự di chuyển của mặt hàng này trở nên khó khăn hơn. Chuyên gia về hàng hóa nguy hiểm Peter East & Associates đã cảnh báo rằng các quy tắc mới cho phép sử dụng xe tay ga chạy bằng điện ở nhiều quốc gia có thể dẫn đến một loạt các rủi ro.

Xe tay ga cần phải được tuân thủ chặt chẽ  theo quy định trong vận chuyển pin lithium – nhưng nhiều chủ hàng mới có thể không biết các quy tắc này.

Vụ hoả hoạn hàng không của Ethiopian Airlines đã được kiểm soát và không có người thiệt mạng. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn muốn tìm hiểu chính xác nguyên nhân của sự việc.

Ethiopian Airlines cho biết: “Vụ hỏa hoạn xảy ra khi máy bay chở hàng B777 số hiệu ET-ARH đã bốc cháy khi đang đóng hàng tại Sân Bay Quốc Tế Phố Đông Thượng Hải. Máy bay này đang được khai thác theo một lịch trình thường xuyên từ Thượng Hải đến Sao Paulo-Santiago thông qua Addis Ababa. Tất cả nhân viên mặt đất và phi hành đoàn bay đều an toàn.”

Nguyên nhân của vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo thống kê, hãng bay Ethiopian được đánh giá là hãng hàng không an toàn. Một sự cố hoá hoạn hàng thông tại Heathrow năm 2013 được cho là do hai dây điện trần chạm vào thiết bị định vị. Ngọn lửa lan qua cabin và đốt cháy thân máy bay.

Indiapost – Chuyển phát nhanh hàng hóa nội địa & quốc tế

Chi nhánh Hà Nội: 45A, Ngõ 167, Quang Trung, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 10 Đồng Nai, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Chi nhanh Hải Phòng: Số 110 phố Đà Nẵng, Ngõ 81 Lạc Viên Ngô Quyền, Hải Phòng

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 56 Nguyễn Hành, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Chi nhánh Cần Thơ: 67/4 Phan Đăng Lưu, Thới Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

Chi nhánh Bình Dương: 30-32 Đường Số 1, Phú Hòa, Thủ Dầu Một

Đọc thêm tại: Top đường băng sân bay dài trên thế giới