Vận đơn điện tử được tối ưu hóa sử dụng trong hoạt động vận tải – 2022

Vận đơn điện tử (eBL) cũng đã được sử dụng trong ngành hàng hải

Vận đơn điện tử đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong mảng hoạt động vận tải và mang lại rất nhiều lợi ích cho các bên liên quan. Tuy nhiên, việc chưa có khung pháp lý trên toàn cầu vẫn đang là thách thức – Indiapost.vn

Vận đơn điện tử và một số phát triển quan trọng

Hơn 10 năm kể từ khi bắt đầu sử dụng eAWB, hệ thống này đã trở thành hợp đồng mặc định cho tất cả các chuyến hàng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trên các tuyến thương mại được phép.

Dấu mốc quan trọng này đã đưa hàng hóa hàng không vào một kỷ nguyên mới, nơi các quy trình kỹ thuật số trở thành một bộ tiêu chuẩn.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) tuyên bố rằng việc chuyển đổi hợp đồng giấy thành eAWB đã mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như cải thiện hiệu quả và độ tin cậy của quy trình xử lý hàng hóa tổng thể, cải thiện thời gian giao hàng, giảm lỗi xử lý và tác động tích cực đến môi trường với việc giảm sử dụng giấy.

Gần đây hơn, các tài liệu điện tử cũng đã được sử dụng trong ngành hàng hải. Vào năm 2021, MSC, Hapag-Lloyd và ONE đã hợp tác với nhà cung cấp công nghệ WAVE BL để triển khai vận đơn điện tử (eBL).

Vận đơn điện tử (eBL) cũng đã được sử dụng trong ngành hàng hải
Vận đơn điện tử (eBL) cũng đạng được dần sử dụng trong ngành hàng hải

Ngoài vận đơn, còn có các sáng kiến khác đang được thực hiện để số hóa các giấy chứng nhận tàu (tài liệu tàu) và thuyền viên (sổ dịch vụ thuyền viên).

Việc áp dụng các tài liệu điện tử có thể được đẩy nhanh khi chúng ta hiểu rõ các trình điều khiển và các rào cản khi sử dụng tài liệu điện tử.

Rõ ràng, số hóa mang lại rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như tăng tính đồng bộ, tăng khả năng hiển thị, tự động hóa quá trình xử lý, hỗ trợ việc ra quyết định dựa trên thực tế và cải thiện mối liên lạc giữa các bên liên quan cũng như trải nghiệm của khách hàng.

Thiếu khung pháp lý toàn cầu

Rào cản trước mắt của vận đơn điện tử đó là thiếu khung pháp lý với phạm vi toàn cầu. Hiện nay, hầu hết mọi khu vực tài phán đều có quy định riêng. Các địa điểm không có luật ban hành rõ ràng cho việc sử dụng tài liệu điện tử, điều này sẽ đặt ra những thách thức đối với việc áp dụng nó.

Hơn nữa, các ngân hàng cũng cần hợp tác để eBL được sử dụng phổ biến hơn. Đa số các ngân hàng đều yêu cầu chứng từ giấy cho các giao dịch dựa trên Thư tín dụng. Theo đó, để thay đổi vấn đề đó cần có được sự khuyến khích từ Hiệp hội Tiêu chuẩn Ngân hàng và Phòng Thương mại Quốc tế (ICC).

Ngoài ra, những lo ngại về an ninh mạng cũng đã được nêu ra nhưng vấn đề này có thể được giải quyết bằng công nghệ mới như blockchain – Indiapost.vn

Đọc thêm tại:Các hãng bay làm thế nào để giành quyền hoạt động tại các sân bay?

 

Liên hệ Indiapost.vn theo các thông tin dưới đây để được tư vấn vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài:

Văn phòng Vĩnh Phúc:

  • Địa chỉ: Km16, Quốc lộ 2A, Phúc Thắng, Tp.Phúc Yên, Vĩnh Phúc
  • Tel: 0906 251 816

Văn phòng Hà Nội:

  • Địa chỉ: Số 01, Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội
  • Tel: 0906 251 816

Văn phòng TpHCM:

  • Địa chỉ: Số 10 Đồng Nai, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Tel: 093 456 2259

Văn phòng Bình Dương:

  • Địa chỉ: 30-32 Đường Số 1, Phú Hòa, Thủ Dầu Một
  • Tel: 09022 68 618

Văn phòng Vũng Tàu:

  • Địa chỉ: Số 68, Quốc Lộ 51, Khu Phố Phú Hà, Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Bà Rịa
  • Tel: 090 321 5155